ในบ้านหนึ่งหลังของเรา จะต้องประกอบไปด้วยห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว เป็นต้น ซึ่งในเเต่ละห้องนั้นก็ถูกออกเเบบมาไม่เหมือนกัน เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่เเตกต่างกันออกไป เเละอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้สำคัญมากๆ ในเเต่ละห้องเลยก็คือ พื้นบ้านนั้นเอง เพราะถ้ามีพิ้นบ้านที่ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรืออาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่พอใจกับพื้นบ้านได้ ถ้าหากพื้นบ้านถูกทำมาจากวัสดุที่ไม่ดีพอ เเละวัสดุปูพื้นที่สามารถตอบโจทย์ของเราได้ ก็คือกระเบื้องยาง นั้นเอง

กระเบื้องยางเป็นวัสดุปูพื้นในบ้านที่มีคุณสมบัติที่ดีต่างๆ มากเลยทีเดียว ประกอบกับนวัตกรรมเทคโนโลยีในปัจจุบันที่สามารถผลิตกระเบื้องยางให้มีความเเข็งเเรง ทนทาน เเละสวยงามกว่ากระเบื้องเเบบธรรมดาทั่วไป กระเบื้องยางได้ถูกออกเเบบมาเพื่อการปูพื้นโดยเฉพาะ จึงทำให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ เเละเหมาะกับการใช้งานกับทุกห้องภายในบ้านของเรามากๆ

เเละวันนี้เราจะมาช่วยคุณในการเลือกซื้อกระเบื้องยางกัน มาดูกันว่า วิธีเลือกกระเบื้องยาง ให้เข้ากับห้องต่างๆ ในบ้านของคุณ! ควรเลือกอย่างไร? นอกจากจะช่วยให้บ้านของคุณดูสวยงาม เเละน่าอยู่มากขึ้นเเล้ว ยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่เเตกต่างกันออกไปในเเต่ละห้อง ไปดูกัน!

วิธีเลือกกระเบื้องยาง เลือกอย่างไร? ให้เข้ากับห้องต่างๆ ในบ้านของคุณ!

1.ห้องรับเเขก หรือห้องนั่งเล่น

ห้องรับเเขก ถือว่าเป็นห้องศูนย์รวมของทุกคนภายในบ้าน และเป็นหน้าตาสำหรับแขกที่มาเยือน ที่บ้านของเรา ทำให้เป็นห้องที่เราอยากตกเเต่งให้สวยที่สุด สบายที่สุด เพื่อเเสดงให้เห็นถึงรสนิยม ลักษณะนิสัย เเละเเสดงความเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านได้ดีเลยทีเดียว

ปัจจัยในการเลือกซื้อ :
ความสวยงาม :
เป็นหน้าเป็นตาให้บ้าน สิ่งเเรกที่ต้องคำนึงคือความสวยงาม เเละลวดลายของกระเบื้องยางนั้นเอง เเต่ก็ต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น โทนสีที่ต้องการ องค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ ขนาดของห้อง เพื่อให้ได้สีที่เข้ากัน ดูดีมีระดับ
ความเเข็งเเรง ทนทาน : อันดับสองก็คือ ความเเข็งเเรง ทนทาน เพราะเราคงไม่ไม่มีเวลามานั่งดูเเลตลอดเวลา หากเกิดความเสียหายขึ้นมา ไหนจะต้องจ้างช่างมาซ่อมเเซมให้ เสียเงินไม่พอ เสียเวลาอันมีค่าไปอีก ฉะนั้นต้องดูความเเข็งเเรง เเละความทนทานของกระเบื้องยางเหล่านั้นด้วย!

กระเบื้องยางที่เเนะนำ :

2.ห้องครัว

เป็นอีกห้องนึงที่ทำให้เราเเสดงความคิดสร้างสรรค์ของเราได้อย่างดี เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์เเละวัสดุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ ตู้เย็น หรือ เเม้กระทั่งอ่างล้างจาน เเละพื้นที่ใช้ปูก็ต้องเลือกใช้กระเบื้องยางที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น เเละต้องง่ายต่อการทำความสะอาด เเละดูสวยไปพร้อมๆ กัน

ปัจจัยในการเลือกซื้อ :
ทนน้ำ ทนไฟ : เพราะห้องครัวคือห้องที่ต้องมีการใช้ไฟ ใช้น้ำในการประกอบอาหาร จึงจำเป็นต้องหากระเบื้องยางที่สามารถกันน้ำ กันไฟ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น อย่างไม่คาดคิดได้
ทำความสะอาดง่าย : เพราะห้องครัวเป็นสถานที่ๆ ใช้ในการประกอบอาหาร ดังนั้นอาจทำให้เลอะเทอะได้ง่าย ดังนั้นกระเบื้องยางที่จะนำมาใช้ ก็ต้องสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ดูเเลง่าย ลดภาระของคุณได้อีกเเรง
ทนต่อรอยขีดข่วน เเละเเรงกระเเทก : ในการประกอบอาหารอาจจะมีบ่งช่วงที่เราอาจจะทำของหลุดมือ ยิ่งพวกของมีคมนี่ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นที่สวยงามของคุณได้ ฉะนั้นควรเลือกกระเบื้องยางที่สามารถป้องกันในส่วนนี้ได้
ความสวยงาม : นอกจากจะทนน้ำทนไฟ ทนรอยขีดข่วนได้ ความสวยงามของพื้นกระเบื้องในส่วนของห้องครัวก็จำเป็นเหมือนกัน เพื่อสร้างห้องครัวที่สวยงาม เเละสมบูรณ์เเบบ ใครเห็นก็ต้องชอบ!

กระเบื้องยางที่เเนะนำ :

3.ห้องนอน

เป็นห้องที่สำคัญ เเละเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะนอกจากการพักผ่อนที่คุณจะได้จากห้องนี้เเล้ว สำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่กำลังเป็นตัวของตัวเอง ห้องนอนถือว่าเป็น Safe zone สำหรับพวกเขาเลยก็ว่าได้ เพราะงั้นการเลือกพื้นกระเบื้องยางนอกจากจะต้องให้เข้ากับห้องเเล้ว ต้องเลือกให้ดูสวยงาม ง่ายต่อการทำความสะอาดด้วย

ปัจจัยในการเลือกซื้อ :

ความสวยงาม : ความสวยงามเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อน เพราะห้องนอนเป็นอีกห้องหนึ่งที่เราอยากให้มีความสวยงาม มีลวดลายที่โดดเด่น เพื่อความพึงพอใจ เเละการพักผ่อนที่ดีต่อคุณ
ทำความสะอาดง่าย : คุณควรเลือกกกระเบื้องยางที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มาใช้ในห้องนอนของคุณ เพื่อประหยัดเวลาในการทำความสะอาดในเเต่ละครั้ง เพราะห้องนอนเป็นห้องที่เราต้องรักษาความสะอาดให้มากที่สุด เเละเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในขณะที่คุณกำลังพักผ่อนนั้นเอง
เก็บเสียงได้ดี : ในขณะที่คุณกำลังหลับสบาย คุณคงไม่อยากได้ยินเสียงรบกวนต่างๆ ที่น่ารำคาญ เเละทำให้การพักผ่อนของคุณมีปัญหา ดังนั้น การเลือกกระเบื้องยางที่สามารถลดเสียง หรือไม่สร้างเสียงรบกวนในห้องนอนของคุณ ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันเเน่นอน

กระเบื้องยางที่เเนะนำ :

4.ห้องน้ำ

ใครๆ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า เอ๊ะ! กระเบื้องยาง ใช้มาปูห้องน้ำได้ด้วยหรอ ? คำตอบคือ ได้เเน่นอนค่ะ เพราะกระเบื้องยางไวนิลสามารถนำมาใช้ปูห้องน้ำได้ สามารถทนความชื้นได้ดีมาก กันน้ำ กันลื่น ไม่หดตัว มีความทนทาน จึงเหมาะกับการใช้ปูพื้นห้องน้ำในบ้านของคุณเเน่นอน

ปัจจัยในการเลือกซื้อ :
ทนน้ำ ทนไฟ :
ขึ้นชื่อว่าห้องน้ำ ก็ต้องมีน้ำ มีความชื้นมาเกี่ยว ดังนั้นหากคุณจะเลือกกระเบื้องยางมาใช้ในห้องน้ำของคุณ ก็ต้องเลือกกระเบื้องยางที่สามารถ กันน้ำ กันความชื้นที่จะเกิดขึ้นกับพื้นนั้น เพราะถ้าเลือกซื้อกระเบื้องยางที่ไม่ได้คุณภาพ เกิดพื้นบวมขึ้นมา ต้องจ้างช่างมาซ่อม นอกจจากจะเสียเวลาเเล้ว ยังเสียเงินอีก!
กันการลื่นล้มได้ : อีกสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกกระเบื้องยางเพื่อมาปูในห้องน้ำคือ ความสามารถในการป้องกันการลื่นล้มได้นั้นเอง เพราะในห้องน้ำเเน่นอนอยู่เเล้วต้องมีน้ำ หากเราไม่ระมัดระวังก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ในห้องน้ำได้
ทำความสะอาดง่าย : ต้องเลือกกระเบื้องยางที่ทำความสะอาดง่ายเพื่อมาใช้ในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่สกปรกง่าย มีความชื้น ดังนั้งต้องเลือกกระเบื้องยางที่ทำความสะอาดง่าย เพื่อให้ห้องน้ำเรายังคงความสวยงาม เเละช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำความสะอาดได้ด้วย

กระเบื้องยางที่เเนะนำ :

5. ระเบียงบ้าน

หากคุณเป็นสายปาร์ตี้ หรือสายปิ้งย่าง หรือ ชอบทำกิจกรรมบริเวณระเบียงบ้าน หรือนอกชาน พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว หรือใช้เวลาอันมีค่ากับเพื่อนฝูง ก็ต้องให้ ความสำคัญกับบริเวณนี้ อย่างเเน่นอน โดยเฉพาะพื้นที่ปูบริเวณนี้ ก็ต้องเลือกวัสดุที่ดี มีคุณภาพ เพื่อให้ได้บริเวณบ้านที่ใครๆ ก็ต้องอยากใช้เวลาร่วมกันกับคุณ

ปัจจัยในการเลือกซื้อ :
ทนนำ ทนไฟ :
ไม่ว่าจะสายปาร์ตี้ หรือสายปิ้งย่าง การเลือกกระเบื้องยางที่จะนำมาปูในบริเวณนี้ ต้องเลือกกระเบื้องยางที่สามารถทนน้ำ ทนไฟได้ เป็นอันดับเเรก เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดจากกิจกรรมที่ทำร่วมกัน เเละต่อให้คุณไม่ได้เป็นคนที่ชอบใช้บริเวณนี้เท่าไหร่ ก็ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะฝนตก เเดดออก ก็ต้องเลือกกระเบื้องยางที่สามารถทนได้ในทุกสภาพอากาศ
ทนต่อรอยขีดข่วน เเละเเรงกระเเทก : ในบริเวณนี้บางท่านอาจใช้ในการออกกำลังกาย พร้อมกับอากาศดีๆ ในยามเช้าหรือช่วงเย็น ซึ่งในการออกกำลัง หรือทำกิจกรรมต่างๆ อาจจะทำให้มีเเรงกระเเทก หรือเกิดรอยขีดข่วนบนพื้นเหล่านั้นได้ ดังนั้นเราต้องเลือกกระเบื้องยาที่สามารถป้องกันในส่วนนี้ได้
ทำความสะอาดได้ง่าย :กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในบริเวณนี้ อาจจะสร้างความสกปรกให้กับพื้นของคุณได้ ดังนั้นการเลือกกระเบื้องยางที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย จะช่วยให้คุณสามารถใช้ช่วงเวลาที่มีความสุขได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะทำความสะอาดออกหรือไม่? หรือพื้นจะมีปัญหาหรือเปล่า? ตัดปัญหานี้ไปได้เลย!

กระเบื้องยางที่เเนะนำ :

5. สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับวิธีเลือก กระเบื้องยาง ว่าเราควรเลือกอย่างไร? ให้เข้ากับห้องต่างๆ ภายในบ้านของคุณ! หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้เลือกซื้อกระเบื้องยางได้ตามความต้องการ เพื่อให้บ้านของคุณดูดี เเละน่าอยู่มากขึ้น!

บทความน่ารู้!!
เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “การตั้งค่าคุกกี้” นโยบายการใช้คุกกี้