ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังไหนๆ ก็อยากจะได้ กระเบื้องยาง ในการปูกระเบื้องในบ้านเป็นส่วนมาก แม้แต่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ให้ความนิยมมากๆ เพราะเป็นกระเบื้องที่มีความสวยงาม ดูแล้วสะอาด สบายตา ทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่มากขึ้น

 

นอกจากนี้เป็นกระเบื้องที่สามารถติดตั้งได้ง่ายๆ กว่ากระเบื้องชนิดอื่น หากรู้ วิธีปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง คุณก็สามารถปูกระเบื้องยางที่บ้านเองได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องรู้ด้วยว่าต้องทำขั้นตอนไหนก่อน เพื่อการปูกระเบื้องยางที่ถูกต้อง ในแบบมืออาชีพที่ใช้ในการติดตั้ง เรามาดูกันว่าควรทำอย่างไรในการปูกระเบื้องยาง

 ตรวจสอบพื้นบ้านก่อนทำการติดตั้ง

ก่อนที่เราจะทำการติดตั้งบนกระเบื้องยางบนพื้นในบ้าน เราต้องตรวจสอบพื้นบ้านเราก่อนว่าเรียบเนียนรึยัง เพราะการติดตั้งกระเบื้องยาง เป็นการติดตั้งแนบลงไปกับพื้น หากพื้นบ้านยังขรุขระไม่เรียบ การปูกระเบื้องยาง ก็จะออกมาไม่แนบเนียน หรือออกมาไม่สวยงาม แล้วต้องรื้อออกทำการติดตั้งใหม่อีก จะทำให้เราเสียทั้งเงิน และเสียทั้งเวลาได้ครับ


ดังนั้น การตรวจสอบตรวจพื้น มีส่วนไหนที่ยังขรุขระ มีเศษฝุ่น หรือส่วนไหนที่มีความชื้นอยู่ ให้จัดการให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยมาทำการติดตั้งกระเบื้องยางได้เลยครับ
สิ่งที่ควรรู้ก่อนปูกระเบื้องยาง
” ก่อนเริ่มทำการติดตั้งกระเบื้องยาง เราควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย สิ่งของที่อยุ่บริเวณนั้นให้ยกออก เพื่อทำการติดตั้งได้สะดวก และได้เร็วมากขั้นน่ะครับ “

เตรียมอุปกรณ์ก่อนทำการติดตั้ง

การที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการติดตั้งกระเบื้องยาง จะเป็นส่วนทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น และผลงานออกมาดีขึ้นได้ครับ งั้นเรามาดูการว่าจะมีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง ที่ใช้สำหรับการปูกระเบื้องยาง

 • กาวขาวสำหรับปูพื้น
 • มีดคัตเตอร์
 • ตลับเมตร
 • ลูกกลิ้ง 30 – 50 กิโลกรัม
 • กาวยาง
 • เหล็กแซะ
 • หินขัดพื้นชนิดหยาบ
 • พัดลม
 • ไม้กวาด
 • เชือกตีฝุ่นคลุก
 • เกรียงลงกาว
 • ไม้ม็อบถูพื้น

วิธีการปูพื้นกระเบื้องยาง

จะมีทั้งหมด 6 ขั้นตอนด้วยกัน มีดังนี้

1. วิธีการจับแนว

ขั้นแรกของการติดตั้ง เราต้องเลือกจุดที่ดีก่อน สมมุติว่า ห้องที่เราต้องการติดตั้งมีขนาดเล็ก ให้เราเริ่มจุดจากประตูเข้าไป เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง แต่หากเป็นห้องโถงใหญ่ ให้เราเริ่มจากแนวกลางเป็นหลัก โดยให้กำหนดกำแพงที่ยาวที่สุด ลากเส้นแนวขนานกับกำแพงหลักเป็นระยะ ซึ่งคำนวนดูแล้วว่า เมื่อติดตั้งกระเบื้องยางเต็มห้องแล้ว กระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพงที่จะต้องถูกตัดออก จะมีขนาดเฉลี่ยเท่ากันหมด และไม่เล็กจนเกินไป เมื่อกำหนดแนวเส้นหลักได้แล้ว ให้เครื่องหมายที่หัวและท้ายทันที

2. วิธีการลงกาว

สำหรับการลงกาวในการติดตั้งกระเบื้องยาง ให้คนกาวในถังผสมกันให้ทั่วก่อน แล้วค่อยเทกาวลงบนพื้นครั้งล่ะประมาณ 1-2 กิโลกรัม ต่อไปให้ใช้เกรียงที่เซาะร่องฟันปลา ปาดกาวให้สม่ำเสมอ ไม่ควรลงกาวเกินกว่า 30 ตารางเมตร หากลงกาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งเอาไว้สักประมาณ 20 -30 นาที เพื่อให้กาวแห้ง ให้เอานิ้วลองแตะดูว่ากาวติดนิ้วของเรารึเปล่า หากไม่ติดนิ้วแล้ว ให้ใช้เชือกตีเส้นตรงที่ทำเครื่องหมายขั้นตอนแรกที่เราทำเอาไว้ แล้วทำการดีดเชือกให้มีรอยเส้นบนกาว แล้วนำกระเบื้องยาง วางตามแนวเส้นต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่

สาระน่ารู้
กระเบื้องยาง เป็นกระเบื้องที่สามารถติดตั้ง หรือซ่อมแซมเองได้ง่ายๆ และมีลวดลายที่สวยงาม ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมใช้ปูพื้นกัน “

3. วิธีการติดตั้งกระเบื้องยาง

เรามักจะรู้ใช่ไหมครับว่า กระเบื้องยางจะมีการยึดและหดตัว ด้วยเหตุที่เกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือการติดตั้งกระเบื้องยางไม่ชิดกัน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราต้องติดตั้งที่ถูกต้อง โดยให้ติดตั้งเป็นลายขัด และมุมกระเบื้องยางทุกแผ่นจะต้องติดอย่างสนิทกับพื้น เพราะหากกระเบื้องยางแผ่นที่ติดไม่พอดี เราก็ต้องตัดกระเบื้องยางด้วยตัวเอง เพื่อให้กระเบื้องชิดกับกำแพง หลังจากที่เราทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำลูกกลิ้งที่มีน้ำหนักปีะมาณ 50 กก. กลิ้งบดทับให้ทั่ว เพื่อให้กระเบื้องยางทุกแผ่นแนบสนิทชิดกับพื้น

วิธีปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลา

4. การติดบัวเชิงผนัง

โดยเริ่มติดตั้งบัวเชิงผนัง จากมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ตามรอยต่อของมุมห้อง หรือมุมเสา ให้ตัดต่อกันเป็นมุม 45 องศา โดยใช้มีดคัตเตอร์ตัดเฉพาะตีนบัวที่ติดกับพื้นเป็นมุม 45 องศา นำกาวยาง ให้ทาลงบนบัวด้านที่มีร่อง และตามความสูงของบัว แต่สำหรับตีนบัวไม่ต้องทาน่ะครับ จากนั้นรอให้แห้งประมาณ 10 – 20 นาที พร้อมกับการตรวจดูความเรียบร้อย แล้วค่อยติดตั้งต่อไป เมื่อติดตั้งแล้วให้ใช้ กาวเชื่อม หยอดบริเวณรอยต่อของบัวแต่ละเส้น เพื่อลดการหดตัวของบัวเชิงผนัง

5. การเก็บขอบและตัวจบขั้นบันได

ให้นำจมูกยางติดตั้งบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นที่ต่างระดับ หรือรอบขอบบันได เพื่อป้องกันการลื่น รอยต่อที่มุมบันไดให้ตัดต่อเป็นมุม 45 องศา โดยทำหลังจากติดกระเบื้องยางลูกตั้งบันไดเสร็จเรียบร้อย เส้นขอบยาง ให้ใช้ติดตั้งบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นระดับเดียวกัน หรือจบตรงช่องประตูเพื่อกันสะดุด การติดตั้งจมูกยาง และเส้นขอบยาง ให้เราทากาวบริเวณที่จะติดตั้ง เมื่อทากาวเรียบร้อยแล้ว ให้ทิ้งไว้ใแห้งประมาณ 10 – 20 นาที

6. หลังจากติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จ

หลังจากที่เราติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรใช้น้ำล้างทำความสะอาดทันทีน่ะครับ เราควรปล่อยให้กาวแห้งก่อนสัก 2 – 3 วัน ห้ามเคลื่อนย้ายของหนักภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ แล้วให้เปิดประตูู และหน้าต่างไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเท่ ให้ระบายกลิ่นของกาวได้ครับ แต่หากมีรอยกาวเปื้อนอยู่ ให้เอาน้ำผสม น้ำมันก๊าดเล็กน้อย บิดผ้าหมาดๆ เช็ดออก แต่ก็ควรทำอย่างระมัดระวังน่ะครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 6 ขั้นตอน วิธีการปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง แบบง่ายๆ มืออาชีพใช้วิธีนี้กัน คิดว่าทำเองได้ไหมครับ การปูกระเบื้องยางด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดเลย หากเรารู้ว่าเราควรเริ่มจากไหนก่อนตามลำดับ กระเบื้องยางที่เราติดตั้งเองก็ดูสวยงาม ไม่แพ้ช่างติดกระเบื้องได้เหมือนกัน หวังว่าเนื้อหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ในการปูกระเบื้องยางด้วยตัวเองที่บ้านได้น่ะครับ หากมีอะไรสังสัย สามารถสอบถามมาได้น่ะครับ ยินดีให้คำปรึกษา

บทความน่ารู้
” ส่วนที่ช่วยให้กระเบื้องยาง มีอายุใช้งานได้นานขึ้นคือ การทำความสะอาด และการดูแลรักษากระเบื้องยางให้ถูกวิธี เราควรทำอย่างไร “
เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “การตั้งค่าคุกกี้” นโยบายการใช้คุกกี้